Kinh tế Trung Quốc sẽ đứng đầu thế giới năm 2035

Một cản trở đáng kể khác đối với là việc giải quyết các vấn đề xã hội theo sau sự phát triển bùng nổ của kinh tế. “Đối với một nước có tốc độ phát triển và thay đổi nhanh chóng như ở thì việc nảy sinh ra nhiều vấn đề xã hội là điều không thể tránh khỏi”, chuyên gia kinh tế Keidel nhận định.

Nghiên cứu của hãng Carnegie Endowment For International Peace (Mỹ) vừa đưa ra hôm qua cho biết, sẽ tăng trưởng vượt Mỹ và đứng đầu thế giới vào năm 2035.

Carnegie Endowment For International Peace là một tổ chức phi lợi nhuận của tư nhân được thành lập vào năm 1910, hoạt động vì mục tiêu hợp tác giữa các quốc gia và tăng cường các mối quan hệ quốc tế. Đây là một tổ chức phi đảng phái và hoạt động vì hiệu quả.

Nhà kinh tế học Albert Keidel thuộc tổ chức nghiên cứu này cho biết, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc có được như hiện nay chủ yếu là do nhu cầu nội địa chứ không phải do xuất khẩu. Vì thế nền kinh tế nước này sẽ không bị trói buộc bởi những giới hạn của thị trường thế giới, và mức tăng trưởng nhanh của Trung Quốc sẽ được duy trì bền vững trong nhiều thập kỷ tới.

Ông cũng cho biết, sẽ gần gấp 2 lần của Mỹ vào giữa thế kỷ này.

  • Theo khảo sát thì có rất nhiều Ứng ViênNgười Tìm Việc truy cập vào website Tìm Việc Làm của chúng tôi, điều đó cho thấy chất lượng về tin tức tuyển dụng cũng như việc làm rất chân thực và hiệu quả.

“Tốc độ tăng trưởng trung bình của Trung Quốc trong thập kỷ này là trên 10% và vẫn tăng mạnh trong nửa đầu năm nay”. Ông Keidel nói, “Sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc rõ ràng không phải là có tính nhất thời”.

Việc Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ xảy ra bất chấp mọi phương thức tính toán. 

Theo những ước tính dựa trên thị trường hiện nay, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc vào khoảng 3 nghìn tỷ USD so với 14 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Còn dựa vào cách tính ngang giá sức mua (PPP) mà Ngân hàng thế giới (WB) và nhiều cơ quan khác đang sử dụng thì theo ông Keidel, GDP của Trung Quốc hiện đã gần bằng một nửa của Mỹ.

Tính theo PPP, Trung Quốc sẽ bắt kịp Mỹ về sức mạnh kinh tế vào năm 2020, với GDP tương đương là 18 nghìn tỷ USD.

Nếu dựa vào phương pháp tính thông dụng dựa trên thị trường, điểm bước ngoặt của nền kinh tế Trung Quốc sẽ xuất hiện vào năm 2035.

Đến năm 2050, ông Keidel ước tính GDP của Trung Quốc sẽ khoảng 82 nghìn tỷ USD, gần gấp đôi con số 44 nghìn tỷ USD của Mỹ.

Sự lớn mạnh vượt bậc về kinh tế sẽ giúp Trung Quốc trở thành một cường quốc quan trọng hơn ở các lĩnh vực khác, bao gồm quân sự và ngoại giao. Ông Keidel nhận định: “Sức mạnh và ảnh hưởng tài chính của Trung Quốc sẽ lan sang tất cả những lĩnh vực khác của quan hệ quốc tế”. 

Lãnh đạo của các thể chế quốc tế sẽ bị hút về phía Trung Quốc. Sự chuyển hướng này có thể bao gồm cả các tổ chức như Liên hợp quốc, WB, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), các ngân hàng phát triển khu vực và các cơ quan chuyên môn khác. Trụ sở của các tổ chức quốc tế sẽ chuyển về Bắc Kinh hoặc Thượng Hải.

Phong cảnh Thượng Hải. Ảnh: chinaviews.com

Phong cảnh Thượng Hải. Ảnh: chinaviews.com

Tuy nhiên, mức sống của người dân Trung Quốc sẽ vẫn thấp hơn của người dân Mỹ. GDP trên đầu người ở Trung Quốc bằng một nửa hoặc 2/3 so với ở Mỹ vào năm 2050. Ông Keidel khẳng định nghèo đói vẫn là một vấn đề lớn của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới bất chấp những tiến bộ đáng kể.

  • Những Người Tìm Việc 24h qua đa số đã có được cho mình những lựa chọn công việc phù hợp, vậy bạn có muốn là một trong những Nguoi Tim Viec đó không? Hãy nhanh tay truy cập vào website của chúng tôi.

Mặc dù kinh tế tăng trưởng mạnh nhưng sự bất bình đẳng ở Trung Quốc cũng đã tăng đáng kể từ năm 1978, và điều này nếu không được giải quyết tốt có thể làm chệch hướng phát triển lâu dài của Trung Quốc.

Một cản trở đáng kể khác đối với Trung Quốc là việc giải quyết các vấn đề xã hội theo sau sự phát triển bùng nổ của kinh tế. “Đối với một nước có tốc độ phát triển và thay đổi nhanh chóng như ở Trung Quốc thì việc nảy sinh ra nhiều vấn đề xã hội là điều không thể tránh khỏi”, chuyên gia kinh tế Keidel nhận định.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>