Lao động ngại nhảy việc vào thời điểm cuối năm

Ông Đỗ Hoàng Trí, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Công ty Cao su Thống Nhất, cho hay chỉ riêng phân xưởng giày, hằng năm công ty tuyển dụng khoảng 2.000 lao động. Số lượng lao động tuyển dụng bù vào số lao động biến động trong năm nhưng nhiều nhất là sau Tết Nguyên đán khi công nhân về quê không trở lại làm việc. Còn ở Công ty CP Dệt may Thành Công, dù có nhiều chính sách giữ người nhưng tỉ lệ lao động nghỉ việc trong năm vẫn dao động trong khoảng 30%.

“Cách đây mấy hôm, Công ty Teratex VN có mời tôi đến phỏng vấn thử việc nhưng tôi xin từ chối. Không phải tôi không đủ khả năng mà vì tôi muốn nán lại công ty cũ để còn được lãnh tiền thưởng cuối năm”. Chị Nguyễn Thu Nhi ở phường Hiệp Thành, quận 12 – TPHCM, tâm sự.

Vắng vẻ người tìm việc
 
Làm việc tại một công ty may ở quận 12, do phải thường xuyên tăng ca nên chị Nhi rất muốn thay đổi chỗ làm. Chị cho biết: “Tăng ca hoài khiến tôi không có thời gian chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, vì sắp Tết nên tôi nấn ná, không muốn chuyển chỗ làm. Quần quật cả năm, chỉ trông chờ vào khoản thưởng Tết, nếu nghỉ thì coi như mất hết”. 
 
Chờ đến Tết để được hưởng thành quả sau một năm làm việc là lý do khiến cho nhiều người lao động không muốn nhảy việc. Điều này càng phản ánh khá rõ qua việc tuyển dụng ở các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm.  


Lác đác vài lao động tìm việc cuối năm

Tại phòng tiếp nhận hồ sơ của Công ty CP Dệt may Thành Công, không khí thật vắng vẻ, ít người đến tìm việc dù công ty đưa ra nhiều chính sách thu hút lao động như hỗ trợ chỗ ở, lương cao cùng với cơ hội đào tạo, phát triển. Tình hình vắng lao động trong dịp cuối năm cũng diễn ra tại nhiều công ty khác như Nobland, Wongeak, Việt Thắng… 
 

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!
 Các doanh nghiệp luôn cần lao động

Chuyên gia tư vấn Trần Hữu Đức nói: “Nhiều người thường cho rằng tìm việc cuối năm là thời điểm bất lợi vì hầu hết các doanh nghiệp chỉ chú trọng đến lương, thưởng chứ không chú trọng đến hoạt động tuyển dụng. Đó là suy nghĩ sai lầm. Ứng viên không nên bỏ qua cơ hội tìm việc vào dịp cuối năm. Vì hơn bao giờ hết, để chuẩn bị nhân lực cho năm mới, các doanh nghiệp luôn cần lao động. Những ai nộp hồ sơ trong thời điểm này sẽ được các nhà tuyển dụng lưu ý, đánh giá cao và dễ dàng có được cơ hội ”.

 Còn tại các trung tâm GTVL, người lao động cũng không màng nộp hồ sơ tìm việc. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm GTVL các KCX-KCN TPHCM, cho biết thời điểm này, hầu hết lao động có tâm lý nôn nóng chờ lãnh lương, thưởng để về quê ăn Tết; ít người nghĩ đến việc thay đổi chỗ làm. Điều đó khiến các doanh nghiệp không thể tuyển được người dù nhu cầu tuyển dụng rất cao.
 
Khó tránh biến động lao động đầu năm
 
Việc nhiều lao động “nghe ngóng”, chờ sau Tết Nguyên đán để chuyển đổi chỗ làm sẽ dẫn đến tình trạng dịch chuyển, biến động lao động cho các doanh nghiệp.
 
Ông Đỗ Hoàng Trí, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính Công ty Cao su Thống Nhất, cho hay chỉ riêng phân xưởng giày, hằng năm công ty tuyển dụng khoảng 2.000 lao động. Số lượng lao động tuyển dụng bù vào số lao động biến động trong năm nhưng nhiều nhất là sau Tết Nguyên đán khi công nhân về quê không trở lại làm việc. Còn ở Công ty CP Dệt may Thành Công, dù có nhiều chính sách giữ người nhưng tỉ lệ lao động nghỉ việc trong năm vẫn dao động trong khoảng 30%.
 
Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính công ty, nhận định: “Thường lao động biến động nhiều nhất sau Tết. Chính vì thế, để giữ người, công ty đưa ra chính sách thưởng thêm tháng 14 cho những ai trở lại làm việc đúng thời hạn. Ngoài ra, công ty còn lì xì cho những lao động đi làm đầu năm”. 
 
Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin TPHCM, để hạn chế thiếu hụt nhân lực, bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách lao động, các doanh nghiệp cần tổ chức lại sản xuất, đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại, nâng cao tay nghề cho người lao động để nâng cao năng suất lao động. “Sử dụng lao động ít mà tinh sẽ có lợi hơn so với sử dụng nhiều lao động mà tay nghề thấp, tác phong công nghiệp kém”- ông Tuấn nhấn mạnh.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>