Nghề mang lại “thuốc bổ” cho mọi người

Nhiều em bé dù đang quấy khóc nhưng thấy các “chú rối” là miệng cười toe toét, đưa tay chỉ trỏ. Có em còn bắt ba mẹ đến cạnh các chú rối để nắm tay, sờ cằm hoặc chụp ảnh chung. “Nghề này nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn”- Nguyễn Ngọc Công Danh, người có hơn 2 năm làm “rối người”, tâm sự.


Các chú rối nhảy múa trong ngày Quốc tế Thiếu nhi

Bụng đói cũng phải nhảy múa

Sinh hoạt ở Nhà Thiếu nhi quận Phú Nhuận-TPHCM rồi đến dẫn dắt các em nhỏ trong các hoạt động; có lần, nhà thiếu nhi cần người đóng vai chú rối, Danh xung phong làm và bén duyên cùng nghề từ đó. Tôi gặp Danh và nhóm bạn tại một buổi biểu diễn trong ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau 1 giờ đứng nhảy múa, lắc lư, cả nhóm được nghỉ 15 phút. Gỡ chiếc đầu hình chú gấu Pooh to đùng ra khỏi đầu, mồ hôi ướt dầm dề trên người, Danh kể: “Nghề này nhìn có vẻ đơn giản nhưng cũng lắm gian truân. Như hôm nay, nhóm biểu diễn từ lúc 6 giờ, trời còn mát mẻ, đỡ nóng chứ nhiều khi phải biểu diễn vào buổi trưa hay lúc trời nóng bức, lúc xong việc người mệt lả, rã rời”.

Tùy theo tính chất, thời gian biểu diễn, mỗi chương trình, một chú rối nhận được từ 100.000 – 300.000 đồng. Thời gian làm việc ngắn lại linh động nên việc này rất thích hợp cho sinh viên, người làm thêm để tăng thu nhập. 

 Đưa tay lau mồ hôi, Đăng Phúc kể: “Cái khó nhất của nghề rối là làm cho các em nhỏ cười. Ai mà không có khiếu làm các em cười thì không thể làm nghề”. Mới 17 tuổi nhưng Phúc cũng có gần 2 năm làm nghề rối. Gia đình khó khăn nên Phúc phải nghỉ học sớm và tìm việc mưu sinh. Được bạn thân rủ vào làm cho đoàn múa lân rồi làm luôn cả rối người. Phúc kể: “Nhiều khi phải làm từ tinh mơ nên chỉ kịp chạy đến nơi làm mà chưa có gì bỏ vào bụng. Bụng đói meo mà phải đứng nhảy múa, lắc lư. Nhưng mỗi khi làm trò, thấy các em cười là chúng tôi quên hết mệt nhọc”.

Lấy ngắn nuôi dài

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Chiều cuối tuần, quầy bán đồ chơi ở trung tâm thương mại lớn đông nghẹt người. Đông nhất vẫn là các khách hàng nhí đến tham quan, chơi trò chơi và làm quen với 2 chú vịt Donald cao lớn đang phát bong bón. Tay phát bong bóng, miệng cười nói líu lo, chân thì nhảy múa, 2 chú vịt không ngơi nghỉ. Nguyễn Ngọc Phong, một trong 2 “chú vịt”, kể: “Tôi đến với nghề này cũng là do có duyên. Khi mới bước chân lên TP, tôi không tìm được việc, một người bạn bảo cần một người đóng vai rối, thế là tôi nhận lời, không ngờ càng làm càng thích. Vả lại, nghề này cũng cho tôi nguồn thu nhập để trang trải việc học”. Phong hiện là sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Văn Lang. Chịu khó, vui tính lại biết bày nhiều trò vui cho trẻ em nên Phong rất “đắt sô”. Ngoài giờ lên giảng đường, buổi tối hoặc ngày cuối tuần, ngày lễ, Phong đều “chạy sô”. Phong kể: “Tôi cố gắng làm đến khi ra trường. Nghề này chỉ làm tạm thời để kiếm tiền ăn học”.

Nguyễn Tấn Phước, người làm nghề rối tại Nhà Thiếu nhi Phú Nhuận – TPHCM, kể: “Em cũng chỉ xem đây là nghề tay trái vì làm cực, ít tiền lại không ổn định”. Phước đang theo học nghề sửa chữa ô tô. “Chú chuột Mickey” này ao ước mình trở thành một thợ sửa xe giỏi và có điều kiện vẫn dành thời gian đi biểu diễn phục vụ các em thiếu nhi.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>