Tổ chức WHO xếp nghiện game vào loại bệnh rối loạn tâm thần nặng

Được biết, trung tâm này đã soạn thảo 1 chương trình đầy đủ để điều trị các bệnh nhân . Theo ghi nhận tại đây, 1 số ca còn trầm trọng hơn nghiện thuốc và các chất kích thích.

Trong bản thảo thứ 11 của “Phân loại Quốc tế về Bệnh tật” (ICD-11), cuốn sách mà các nhà nghiên cứu và bác sĩ dùng để theo dõi và chẩn đoán bệnh, Tổ chức y tế thế giới () xếp “nghiện game” là một loại bệnh rối loạn tâm thần.

Triệu chứng của bệnh được miêu tả là “hành vi lặp lại nhiều lần hoặc kéo dài”, bao gồm sự mất kiểm soát đối với game và nghiêm trọng “tới mức game được ưu tiên hơn các sở thích và các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày.”

Theo cuốn sách, những triệu chứng trên phải kéo dài 12 tháng mới có thể kết luận là bị “nghiện game”. Tuy nhiên, WHO không đưa ra biện pháp ngăn chặn hoặc điều trị cho loại bệnh này.

Chúng tôi với các bác sĩ hàng đầu sẽ tư vấn cho bạn về sức khỏe quan hệ tình dục, các tư thế quan hệ sướng nhất và các phương pháp chữa yếu sinh lý vô cùng hiệu quả sẽ giúp cho bạn khỏi vấn đề của mình ngay

Từ lâu các chuyên gia đã tranh luận liệu nghiện game có phải là một loại rối loạn sức khỏe tâm thần hay không. Trong một bài báo trên tạp chí Khoa học Tâm lý năm 2009, ước lượng có khoảng 8,5% trẻ em chơi game ở Mỹ trong độ tuổi 8-18 có dấu hiệu nghiện game. Theo những người ủng hộ việc xếp nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần, nó cũng không khác gì so với nghiện ma túy và nghiện rượu.

Xem Thêm:  Top 6 thực phẩm vàng giúp cho thận luôn khỏe mạnh

Nhưng cũng có người cho rằng cách phân loại của WHO là không hợp lý về mặt khoa học. Ông Chris Ferguson là giáo sư tâm lý học tại đại học Stetson bang Florida, đã nghiên cứu ảnh hưởng của game đối với xã hội. Ông trả lời trang Gizmodo rằng: “Đây là một quyết định rất thiếu suy nghĩ của WHO. Chúng tôi có bằng chứng cho rằng ‘nghiện game’ chỉ là một triệu chứng của vấn đề sức khỏe tâm lý khác, và game thường chỉ được dùng như một cơ chế để xử lý những vấn đề đó.”

Việc đưa ‘nghiện game’ vào “Phân loại Quốc tế về Bệnh tật” sẽ khiến cho các công ty bảo hiểm phải trả tiền cho các trường hợp điều trị chứng nghiện này.

Cũng theo trung tâm điều trị cai nghiện Anh Quốc (UK Addiction Treatment Centre – UKAT), biểu hiện nghiện game không phải chỉ có 1 vài triệu chứng đơn lẻ, mà là tổng hợp nhiều dấu hiệu rối loạn tâm thần như mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, ám ảnh, dễ nổi nóng, cáu gắt, thiếu dinh dưỡng…

Được biết, trung tâm này đã soạn thảo 1 chương trình đầy đủ để điều trị các bệnh nhân nghiện game. Theo ghi nhận tại đây, 1 số ca nghiện game còn trầm trọng hơn nghiện thuốc và các chất kích thích.

WHO định nghĩa sự rối loạn về thần kinh (mental disorder) là 1 loạt các hành vi kiên trì và lặp lại cho thấy sự tổn hại rõ ràng và trầm trọng lên 1 đối tượng ở góc độ cá nhân, gia đình, xã hội, giáo dục, nghề nghiệp hoặc các khía cạnh khác của cuộc sống.

Các triệu chứng cụ thể:

  1. Có biểu hiện mất kiểm soát trong việc chơi game (chơi quá nhiều lần trong ngày, mỗi lần chơi quá lâu)
  2. Ưu tiên việc chơi game hơn các hoạt động khác, cản trở các sinh hoạt cá nhân khác
  3. Thường tiếp tục chơi game hay có chiều hướng gia tăng thời gian chơi game bất kể các tác dụng xấu của nó

Theo tài liệu này, người ta có thể quan sát các triệu chứng kể trên để xác định mức độ nghiện game của 1 người có trầm trọng hay không. Quá trình phải được theo dõi ít nhất 12 tháng trước khi được chuẩn đoán. Tuy nhiên, thời lượng này có thể giảm xuống nếu phát hiện các dấu hiệu nghiêm trọng.

Vì vậy, báo cáo này nhấn mạnh yếu tố mất kiểm soát trong việc chơi game. Nhìn chung, trong mọi sinh hoạt của 1 người, dù cần thiết đến đâu cũng trở nên thoái hoá nếu bị lạm dụng, cản trở các nhu cầu khác, làm mất cân bằng cuộc sống.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>